Nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa Myanmar

Myanmar là một điểm dừng chân lý tưởng du khách bốn phương đã hút hồn bao du khách  bởi vẻ đẹp của cảnh quan đồ sộ, nét cổ xưa huyền bí,  không những thế nó khiến mọi người nao lòng vì nó với những nét đẹp riêng về văn hóa, phong tục tập quán và lễ hội nơi đây nữa… EV travel sẽ cùng bạn có những trải nghiệm thú vị, chân thực về một đất nước linh thiêng, mộ giáo ở nơi đây.

Phật Giáo nền văn hóa chiếm vị trí trí trọng yếu Myanmar.

Myanmar tập trung nhiều đền chùa lớn trên thế giới

Là một đất nước Phật Giáo, yêu chuộng và mến mộ đạo Phật, Myanmar tập trung số lượng đền tháp chùa chiền bậc nhất trên thế giới. Chùa đền ở nơi đây mang nét kiến trúc tôn giáo đẹp uy nghi và lộng lấy. Người dân ở đây, vì một lòng tôn kính với Đức Phật nên ở các ngôi chùa họ thường dát những tấm vàng lá lên chùa, vì thế  mà người ta thường gọi Myanmar là đất nước vàng của Châu Á. Những ai là tín đố Phật Giáo đều mong ước một lần trong đời được hành hương về xứ xở thiêng liêng này. Ở Myanmar có rất nhiều khoáng sản, xong không phải là vàng. Mà nơi đây nổi tiếng với các loại Ruby, cầm thạch… Các loại đá cẩm thạch ở đây rất lớn, được sử dụng để tạc tượng đức phật, các phật lớn.

Myanmar tập trung nhiều đền chùa với nét kiến trúc riêng biệt nhất

Nét đẹp về ăn uống của người Myanmar

Các món ăn truyền thống của Myanmar là sự pha trộn của nền ẩm thực Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc nữa tạo nên nét đặc trưng riêng biệt cho vùng đất này. Ở đây nổi tiếng với những món ăn của người Shan như cơm Shan, mì Shan, đậu hũ người Shan….và đặc biệt nghệ là một gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Myanmar.

Cơm shan độc đáo và hấp dẫn

Món mỳ shan với sợi mỳ vàng óng

Myanmar cũng giống như Ấn Độ, người dân ở nơi đây họ ăn bốc, họ không dùng thìa, đũa để ăn cơm, như chúng ta. Họ sử dụng tay phải để bốc, nắm thức ăn, do đó mà du lịch đến Myanmar khi nhận thức ăn, dùng tay phải để ăn, không được dùng tay trái, vì với họ nếu bạn dùng tay trái ăn, đưa thức ăn là một hành động khiếm nhã, tay trái chỉ dùng đi vệ sinh. Sự độc đáo về cách ăn của người dân ở đây cũng khiến cho khách du lịch hết sức thích thú, đặc biệt những người du lịch từ phương Tây đến đây, họ thường bắt chước người dân ở đây, viên cơm nhỏ bằng tay và cho vào miệng ăn một cách ngon lành.

Người Myanmar dùng tay phải để ăn bốc

Nét riêng biệt về trang phục và phong tục

Chính phủ của Myanmar khuyên khích người dân nơi đây giữ gìn bản sắc dân tộc. Do đó Myanmar được mọi người biết đến vì sự riêng biệt, đặc trưng về trang phục cũng như phong tục ở nơi đây.  Khác với nhiều nơi ở trên thế giới mặc áo phông, quần jean thì ở Myanmar những người dân vẫn mặc váy khi đi ra đường kể là nam hay nữ. Chiếc váy longyi là chiếc váy gắn liền với cuộc sống của những người dân ở nơi đây. Vì thế khách du lịch đến đây, thấy được nét đẹp đậm đà của nền văn hóa nơi đây. Phụ nữ ở nơi đây thì vì trang điểm bằng phấn , bằng son thì phụ nữ ở đậy họ dùng tha na khan làm phấn trang điểm trên mặt, cổ và tay của mình cho mát, để chống nắng.

Ở Myanmar cả nam và nữ đều mặc váy

Người dân ở đây, họ vẫn còn nhai trầu, nhiều người ví von vui rằng, những người dân nơi đây giống “ những con ma cà rồng răng đỏ” những mà lại hiền lành và thân thiện lắm.

Người dân ở đây vẫn ăn trầu

Nét đẹp về các lễ hội ở nơi đây

Myanmar là một quốc gia có nhiều lễ hội vào bậc nhất trên thế giới, những lễ hội ở đây diễn ra quanh các năm, nhưng chủ yếu tập trung chủ yếu vào các thời điểm tháng 3, tháng 4 đó là những thời kì mà nông nhàn. Các lẽ hội ở đây vô cùng độc đáo và thú vị thu hút mọi người đến đây nhiều hơn. Myanmar đón năm mứoi vào tháng 4 khác với Việt Nam và một số nước trên thế giới, vào ngày chào đón năm mới của họ có lễ hội té nước, họ dùng  nước té vào nhau với mong muốn gột rửa những bụi bẩn của năm cũ chào đón một năm mới may mắn và hạnh phúc hơn.Khách du lịch Myanmar vào thời điểm này, họ cũng hòa mình vào dòng người Myanmar, tại các đường phố té nước vui đùa…

Du khách tham gia vào thời điểm này được tham gia lễ hội té nước

Ngoài ra còn có lễ hội xuất gia có lẽ lễ hội này càng khẳng định tinh thần trọng đạo của người dân nơi đây, lễ hội này diễn ra quanh năm, một tháng tại các tu viện có một ngày để làm lễ xuất gia. Lễ này là lễ xuất gia cho những đứa trẻ tập làm sư, họ mong muốn những đưa con của họ có thể xuất gia để làm vẻ vang dòng họ và theo họ thì là một người phật tử tốt là trong đời phải ít nhất một lần xuất gia. Vì thế mà vào ngày có dịp lễ xuất gia, du khách có thể được ngắm những đứa trẻ trang điểm lỗng lẫy như hoàng tử, công chúa được đón rước linh đình trên các đường phố trước khi đưa vào chùa làm lễ xuất gia…

Độc đáo lễ xuất gia của trẻ em Myanmar

Chính những nét đẹp đặc trưng về cảnh quan, về phong tục tập quán về lễ hội… đã tạo nên nét đẹp riêng biệt cho đất nước Myanmar. Hằng năm, thì Myanmar chào đón hàng triệu lượt khách du lịch Myanmar. Hãy cùng EV travel trải nghiệm thực sự  về một đất nước Myanmar riêng biệt thú vị.

Xem thêm: Khám phá điểm du lịch nổi tiếng ở Myanmar

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CTY TNHH TMDV DU LỊCH EV VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 6, toà nhà Housing, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (04) 62 943 803 - 0938 058 622 - 0986 1515 22

Email:  info@evtravel.com.vn

Website: www.evtravel.com.vn   -  FB: EVtravel

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: