Những kiêng kị đáng sợ và tập tục khi đi du lịch Myanmar

Du lịch Myanmar nếu để ý chúng ta có thể thấy rất nhiều những điều "lạ lùng" khó hiểu. Để biết lý do tại sao lại có nhiều điểm kỳ quái như vậy của người Myanmar thì bạn hãy cùng EV Travel đi một chuyến hành hương về đất phật "hành hương Myanmar" hoặc cùng đọc và tìm hiểu bài sau bạn nhé!

Trong đời thường và trong sinh hoạt của người Myanmar. Họ có rất nhiều những kiêng kị hàng ngày hàng tuần từ kiêng khi ăn đến kiêng khi kết hôn,... Sau đây là những chia sẻ về phong tục mà người dân myanmar thường tránh trong đời sống và sinh hoạt.

1. Trong ăn uống

Ta được biết đến hành vi vong ân bội nghĩa. Theo quan niệm của người dân Myanmar thì hành vi này sẽ khiến họ gặp nhiều điều xui xẻo. Họ không ăn thịt lợn, các loại phủ tạng và kiêng ăn các loại động vật 4 chân đặc biệt là trâu bò (trâu bò là con vật giúp họ tạo lương thực vì vậy họ sợ ăn thịt trâu bò sẽ phạm vào tội vong ân bội nghĩa).

2. Kiêng kị trong tuần

Với người dân Myanmar, cắt móng tay cũng là một điều gì đó không tốt nếu vào những ngày kiêng kị. Họ không cắt móng tay vào các ngày thứ hai, thứ tư, thứ năm, thứ sáu và chủ nhật. Vì theo người dân ở đây chia sẻ việc cắt móng tay vào các ngày này sẽ:

- Thứ 2: Bị đãng trí, lơ đãng quên việc

- Thứ 4,5,6: Gặp rủi ro ,..

- Chủ nhật: bị mất cắp

Do đó cắt móng chân móng tay phải vào thứ 3 và thứ 7. Thật là kỳ lạ phải không?

Chủ nhật: người Myanmar cũng kiêng đưa lễ vật cho người khác, đặc biệt là khăn trùm đầu hay trang phục. Thứ 2 và thứ 7 là hai buổi mà những người muốn trao vật có thể trao cho nhau. Tuy nhiên họ vẫn kiêng đồ vật không được cho vào những ngày này:

- Thứ 2 có thể cho nhau nhiều thứ nhưng tuyệt đối không được cho trâu - bò, mượn cũng không

- Thứ 3 kiêng cho tre, nứa

- Thứ 4 không cho thóc gạo

- Thứ 5 kiêng cho các đồ vàng bạc

- Kiêng cho vay nợ vào các ngày thứ 3, thứ 6, thứ 7

Ngày thứ 3 người dân myanmar bắt đầu kiêng vào ngày này vì họ quan niệm làm gì vào ngày này cũng đều không thành, phải làm lại 2 lần. Nếu có trường hợp nào bắt buộc phải làm vào ngày này thì họ phải làm động tác giả. 
Ví dụ: Nếu phải đi xa vào ngày thứ 3 thì họ sẽ phải giả vờ ra đường rồi quay lại để làm động tác giả rồi mới đi thì mới được trót lọt và suôn sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

 Tập quán bôi Thanaka của người Myanmar

3. Kiêng kị của tín đồ Phật giáo

Kỳ lạ hơn là tục kiêng nể của tín đồ Phật giáo. Không được chỉ quả trên cây, không được ngạc nhiên khi thấy quả to vì họ sợ làm cho quả ngừng tăng trưởng và không thể chín.

Khi đi thuyền trên biển không được huýt sáo. Không chửi động, hò reo khi đánh được nhiều cá. Không được dùng nước để súc miệng nếu không sẽ gặp điều xui xẻo. Không được rửa chân dưới hồ vì sẽ làm hồ ô nhiễm.

- Nếu muốn làm nhà không được lựa những cây gỗ mọc nghiêng ở ven sông, vật liệu xây dựng của người đã chết sẽ phải đem vứt bỏ, nếu cố tình sử dụng sẽ bị người trên trả thù vì lấy những thứ để họ xây nhà dưới âm

- Nếu trong gia đình có con vật màu trắng thì không được đem bán, vì theo quan niệm của họ màu trắng là màu của tang lễ, có thể những con vật này là vật của những người ở thế giới bên kia. Nếu cố tình đem những con vật này đi bán sẽ trọc giận thần linh, sẽ gặp những điều không may mắn.

- Nếu bạn du lịch Myanmar, hẳn bạn sẽ thấy người dân ở nơi đây, sẽ không mang măng, nấm, rau sống …ra để tiếp khách vì những thứ đó họ nghĩ dễ sinh bệnh.

- Vào ngày thứ bảy, họ tuyệt đối không được động thổ, nếu chưa mời thầy đến cúng đến xem. Khi khỏi hành đi xa, người dân ở xứ xở này họ rất sợ nghe thấy tiếng gà gáy vào ban đêm và bước chân của người đi sau mình.

Ở Myanmar vào thời gian từ thàng 10/4 đến 15/7 các sư sãi ở nơi đây không được ra ngoài, còn người dân thì không được phép kết hôn, chuyển nhà, tổ chức vui chơi. Khi vào chùa thì phải đi chân trần , kiêng đi giày dép, nếu cố tình đi giày dép thì đó là hành động bất kính. Khi ngủ thì tránh phải nằm trên dường cao để ngủ….

4. Trong kết hôn của người Myanmar

Nếu đến đây vào thời gian các tháng 4,5,6,9,12 thì các bạn sẽ rất khó để chứng kiến được đám cưới của người dân ở nơi đây. Vì người dân Myanmar kiêng kết hôn vào thời gian này, họ quan niệm rằng nếu kết hôn vào tháng 4 tháng 5 thì vợ hoặc chồng sẽ chết sớm. Kết hôn vào tháng 6 thì cuộc sống sẽ nghèo khổ. Tháng 9 thì sẽ cô độc cổ quả và kết hôn vào tháng 10 thì tài sản sẽ tổn thất, khynh gia bại sản , tháng 12 thì vợ chồng sẽ không thuận hòa.

Khi tiến hành hôn lễ, cô dâu và chú rể thậm chí là các vị khách không được phép mặc áo màu xanh xám hay đen vì đó là những màu đen đủi, rủi ro…

Trên đây là một số chia sẻ về những điều kiêng kị của người Myanmar. Hãy cùng đồng hành với EV Travel để ghé thăm và khám phá vùng đất tuyệt vời và gặp những con người mến khách tại đây nhé!

Có thể bạn quan tâm: 

Nét đặc trưng tiêu biểu trong văn hóa Myanmar

 

Mọi chi tiết xin liên hệ:

CTY TNHH TMDV DU LỊCH EV VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 6, toà nhà Housing, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (04) 62 943 803 - 0938 058 622 - 0986 1515 22

Email:  info@evtravel.com.vn

Website: www.evtravel.com.vn   -  FB: EVtravel

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: