Những món ăn đặc sản ở Hà Giang (Phần 2)

  1.          Lợn cắp nách

Là lợn lai giữa lợn rừng và lợn Mường, được nuôi thả, không chuồng trại, ăn rau củ dại trong rừng nên thịt chắc, nạc, không mỡ nhiều như lợn dưới xuôi. Vì có kích thước nhỏ nên khi bắt, người dân thường kẹp trọn chúng ở nách nên mới có tên như vây.

Lợn cắp nách có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, kho... Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt.

Lợn cắp nách thịt chắc, nạc, không nhiều mỡ như lợn dưới xuôi

  1.          Bánh cuốn Đồng Văn

Không chỉ du khách mà người dân nơi đây cũng thường xuyên chọn bánh cuốn để ăn sáng hay ăn trưa trong những buổi chợ phiên. Đối với bánh cuốn trứng, khi bánh vừa chín, chỉ cần đập thêm quả trứng gà rồi đậy vung để một lức, sau đó mới thêm nhân mộc nhĩ thịt băm để trứng vừa chín long đào mà bánh vẫn đảm bảo độ mềm, mịn và không nát. Nước dùng đậm đà, ngọt lừ từ xương hầm, dậy thơm mùi hành khó cưỡng.

Bánh cuốn Đồng Văn

  1. Phở chua

Phở chua là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc , trước đây dùng trong đám cỗ. Hiện nay, món này được nhiều người chọn làm món điểm tâm trong các buổi chợ phiên.

Điểm cốt yếu tạo nên hương vị của phở chua chính là nước dùng chua ngọt. Nước dùng trong tiếng Trung gọi là “nước lủ” làm từ một loại dấm thật chua hòa với đường, cùng với bột sắn quấy sệt thêm một chút gia vị - tất cả được đun sôi lên và quấy đều tay. Bánh phở được dàn đều ra đĩa, phủ lên những lát thịt lợn rán, lạp xưởng rang cháy cạnh, vài miếng thịt vịt quay cùng tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo và rưới nước dùng lên.

 

Đặc sản phở chua

  1. Cơm Lam Bắc Mê

Thật đáng tiếc cho những ai du lịch Hà Giang mà không được thưởng thức món cơm Lam Bắc Mê ngon tuyệt này.

Cơm Lam là cơm được nấu bằng ống tre, nứa và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món cơm này khi đi làm nương rẫy bởi tính thuận tiện và bảo quản tốt, không bị ôi thiu.

Cơm Lam ăn dẻo, mùi thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối. Cơm Lam có thể ăn chay nhưng thông thường cơm Lam được ăn cùng muối vừng, muối lạc và thức ăn hấp dẫn khác như cá suối nướng, làm món ăn thơm hơn và bùi hơn.

Cơm lam Bắc Mê​

  1. Bánh tam giác mạch

Nhắc tới Hà Giang, người ta sẽ liên tưởng đến ngay những cánh đồng hoa tam giác mạch nổi tiếng. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của cây, bánh mềm xốp, không mươt mát như bột gạo, bột tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hang đặc trưng của cây rừng. Bánh tam giác mạch thường được người Mông nhâm nhi cùng chén rượu ngô bên nồi Thắng cố ấm nồng.

Bánh tam giác mạch

  1. Rượu ngô

Rượu ngô của Hà Giang – danh tửu có một không hai của người Mông, được nấu từ ngô bản địa của cao nguyên đá, cùng với thứ men lá truyền thống nên khi uống vào có vị ngọt, thơm của ngô. Đặc biệt nếu có quá chén thì hôm sau, người uống cũng không bị mệt, đau đầu hay chóng mặt do độ cồn của rượu không quá cao, trung bình từ 25 – 30 độ.

Sau những ngày vất vả, ngày Tết, ngày Lễ, đặc biệt là ngày chợ, người Mông thường háo hức rủ nhau xuống chợ, cùng quay quần bên những gùi rượu, bàn rượu để dốc bầu tâm swj, rất tình cảm.

  1. Cam sành Bắc Quang

Cam sành Bắc Quang màu vàng sẫm, cuống nhỏ, có mùi thơm đặc trưng, quả rắn. Cam có vị ngọt khé, đậm đà.

Cam sành Bắc Quang là sản vật của núi rừng, sự kỳ công chăm sóc của người dân một nắng hai sương và của sự quan tâm, tạo điều kiện phát triển của huyện Bắc Quang. Từ đó, cho ra một sản phẩm cam sạch, giá cả phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của những người ưa hàng Việt Nam chất lượng cao.

Cam sành Bắc Quang

  1. Chè Shan tuyết cổ thụ

Chè Shan Tuyết là loại trà có búp to màu trắng xám, dưới lá chè có phủ 1 lớp lông tơ mịn, trắng nên người dân gọi là chè tuyết. Chè Shan Tuyết có mùi thơm dịu, nước xanh. Chè được chế biến theo phương pháp thủ công của dân tộc Mông, Dao.

Không như những cây chè ở Thái Nguyên hay Tuyên Quang, cây chè tuyết là loại cây cổ thụ, mọc cao đến vài mét. Cho nên khi hái chè thì người dân phải trèo hẳn lên cây.

Chè Shan Tuyết còn là bài thuốc tự nhiên, phòng chống được một số bệnh nan y. Uống chè này thường xuyên sẽ giúp bạn giải độc, phòng chống các bệnh tim mạch, ung thư, đẹp da, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Hình ảnh người dân hái chè

 

Mọi chi tiết liên quan đến tour du lịch xin liên hệ:

CTY TNHH TMDV DU LỊCH EV VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 6, toà nhà Housing, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (04) 62 943 803  - 0938 058 622 - 0986 1515 22

Email:  info@evtravel.com.vn

Website: www.evtravel.com.vn   -  FB: EVtravel

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận