NHỮNG MÓN ĂN KHÔNG THỂ THIẾU TRONG TẾT CỔ TRUYỀN MIỀN NAM

Nam bộ là đất mới, nền ẩm thực Nam bộ được hình thành nhờ sự du nhập, pha trộn. Trải qua nhiều năm tháng, bên cạnh những tập tục đã quen thuộc khắp ba miền, nam bộ cũng nảy sinh những tập quán ẩm thực riêng, điều đó thể hiện rõ qua các món ăn ngày Tết.

1. Bánh tét

 

Nếu như với người miền Bắc, bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết thì với người miền Nam, bánh tét cũng có vai trò tương tự như vậy. Cách thực hiện của món ăn này tương tự như bánh tét của miền Trung nhưng gồm hai loại nhân là mặn và ngọt. Bánh tét thường được ăn kèm với tôm khô và củ kiệu mang đến vị ngon vô cùng đặc trưng.

Bánh tét - món ăn đặc trưng dịp tết của người miền Nam

2. Thịt kho trứng nước dừa

 

Vào những giáp Tết, người miền Nam thường chuẩn bị một nồi thịt kho trứng thơm ngon để đãi khách. Món ăn này là sự kết hợp của vị béo ngậy đến từ thịt ba chỉ, vị bùi bùi của trứng kết hợp với vị ngọt của nước dừa tươi. Một nồi thịt kho được đánh giá là hoàn hảo khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián đặc trưng.

Món thịt kho trứng nước dừa thơm ngon béo ngậy

3. Canh khổ qua nhồi thịt

Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa nên thường được người dân miền Nam chế biến trong những ngày đầu năm. Theo truyền thống, canh khổ qua nhồi thịt là biểu tượng của một năm mới bình an và hạnh phúc. Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn thanh nhiệt vô cùng hiệu quả.

Canh khổ qua nhồi thịt là biểu tượng của một năm mới bình an và hạnh phúc

4. Xôi vò

Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.

Xôi vò, món ăn thanh đạm trong ngày Tết

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận