Những món ngon đặc sản nhất miền Tây Nam Bộ (Phần 1)

Được mệnh danh là quê hương của những món ăn đặc sản Nam Bộ, với nhiều món ngon mà bạn có thể thưởng thức chỉ có tại nơi đây, mảnh đất của sông nước, mà không thể tìm thấy những món ăn này tại những nơi khác trên mọi miền của Tổ Quốc.

Cùng EV Travel tìm hiểu những món ngon đặc sản khi du lịch miền Tây Nam Bộ

1. Cá lóc nướng trui

Cá lóc được chọn lớn khoảng 400 - 500g là vừa, lớn quá khó nướng, để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre lụi từng con từ đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng.

Bếp đúng quy cách là để lên mấy hòn gạch, đốt bằng rơm chứ không phải bằng than. Nướng cho đến khi cá cháy khét nhưng phải trở mặt cá cho đều. Trong thời gian nướng dùng “chổi” thoa mỡ hành lên mình cá. Khi nước mỡ từ cá chảy xuống lửa than xèo xèo thì nhắc con cá ra, dùng đao cạo sạch vảy sẽ làm lộ ra lớp da cá vàng cháy. Sau đó xẻ đôi con cá dọc theo lưng, lấy bộ đồ lòng của cá cho vào chén nước mắm đường dầm me, tỏi, ớt để làm nước chấm.

Cá lóc nướng trui

2. Đuông dừa

Đuông dừa là 1 loại ấu trùng, có nhiều nhất ở miền Tây Nam Bộ. Chúng thường sinh sống trong cổ hũ (bên trong ngọn) của thân cây dừa, cau, chà là.... Khi muốn bắt được ta phải đống bỏ các cây đó.

Đuông dừa tắm mắm - 1 trong những cách thưởng thức đuông

Đuông dừa rất giàu protein và các vitamin như A, C, B1. Chúng thường được chế biến thành nhiều cách khác nhau như: rang mặn, tẩm bột chiên, nướng muối ớt, tắm mắm....

3. Bún mắm miền Tây

Một tô bún mắm gồm rất nhiều thành phần như thịt ba chỉ, tôm tươi, mực, heo quay, chả cá, sau đó ăn kèm với nhiều loại rau như bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, ... tạo thành một món ăn không thể nào quên.

Bún mắm miền Tây

4. Bánh xèo chảo

Sở dĩ có tên gọi là bánh xèo chảo vì khuôn bánh được làm bằng những chiếc chảo lớn. Nguyên liệu quan trọng nhất để làm bánh xèo chính là bột gạo. Bột gạo được pha với các thành phần khác như bia, nước cốt dừa, muối, bột nghệ...theo tỉ lệ nhất định. Nhân bánh xèo gồm tôm, thịt, giá đỗ và đặc biệt hơn có củ sắn, bông điên điển, bông thiên lý hay bông so đũa...hấp dẫn thực khách hơn.

Bánh xèo chảo Tây Nam Bộ

5. Canh chua cá bông lau

Vàm Nao (huyện Phú Tân, An Giang) là khúc sông ngắn nối sông Tiền và sông Hậu, nằm ở địa phận giáp ranh giữa hai huyện Chợ Mới và Phú Tân. Nó không chỉ nổi tiếng vì cảnh đẹp, về những huyền thoại “dưới sông sấu nhảy…” một thời mà còn nổi tiếng vì đặc sản cá bông lau, đệ nhất đặc sản của miền Tây. Cá bông lau không chỉ nổi tiếng về ngon mà còn về nguồn gốc bí hiểm của nó.

Canh chua cá bông lau thơm ngon hấp dẫn

6. Bánh giá chợ Giồng

Ở miệt Chợ Giồng (thị trấn Vĩnh Bình, Gò Công Tây, Tiền Giang) người ta thường truyền miệng câu ca dao về bánh giá. Không biết có từ bao giờ, bánh giá Chợ Giồng đã có tiếng, được nhiều người ưa thích bởi hương vị đặc trưng của nó. Hiện nay ở nhiều nơi khác, người ta cũng học và biết cách làm bánh giá để ăn. Bánh mang vị béo của bột gạo hòa lẫn vị ngọt của tôm, giá sống, ăn cùng mắm ớt tỏi thật khoái khẩu.

Bánh giá chợ Giồng 

7. Canh gà lá giang

Canh chua ở miền Bắc có quả sấu, còn miền Nam có lá giang hoặc lá Me. Lá giang tạo vị chua cho món ăn, thường được dùng trong các món canh và lẩu. Vị chua chua của lá giang và vị ngọt của thịt gà ăn rất ngon trong những ngày trời nóng nực.

Canh gà lá giang thử 1 lần sẽ nhớ mãi

8. Bò tùng xẻo

Bò được cắt tiết, cạo lông rồi mổ bụng, lấy hết bộ lòng ra, dùng dây thép khâu lại, cho vào bụng các loại lá thơm như đinh lăng, tía tô, lá sả... xong lấy dây khâu thật chặt lại. Người ta đặt bò trên 2 thanh sắt (hoặc 2 cây tre to) gác chéo, cột bốn chân bò vào bốn nhánh của 2 thanh sắt, bắt đầu công đoạn nướng đến khi bò chín vàng là được. Công đoạn này đòi hỏi sự cần mẫn, phải biết cách giữ lửa như thế nào cho vừa đủ để cả con bò chín đều đặn. Nếu người nướng lơ là một tý để lửa quá bén, thịt sẽ cháy sém không ngon lại không thẩm mỹ. Thịt bò tùng xẻo ngon phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô, không dai cũng không bị hôi mùi khói.

9. Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là món mang hương vị miền nam đặc trưng. Món lẩu từ cá kèo thường được nấu kèm với lá giang - loại lá có nhiều ở miền Nam và Trung, có vị chua chua, chát chát đặc trưng. Cá kèo nấu lẩu phải là những con cá còn tươi sống. Khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và cho cá vào. Khi cá không còn quẫy là cá đã chín, và ngay sau đó bạn có thể cho Rau vào nồi lẩu. Rau dùng với lẩu cá kèo gồm rau muống, rau nhút và rau đắng, giá, hoa chuối... Mùi thơm từ nồi lẩu cá kèo bốc lên sẽ thơm lừng, khó quên.

Lẩu cá kèo chua chua ngọt ngọt

10. Cá kèo kho tộ

Đây cũng là một món rất đặc trưng của vùng sông nước. Nếu như có lẩu cá kèo, cá kèo nướng muối ớt thì cá kèo kho tổ là món ngon hằng ngày của người dân nơi đây ăn rất bắt cơm.

Cá kèo ướp với gia vị và hành khô giã nhuyễn, nước mắm, nước hàng đổ xấp xấp vài giờ cho thấm. Rau răm, làm sạch để ráo nước. Xếp rau răm xuống đáy nồi xếp cá lên, cứ mỗi lớp cá được xếp một lớp rau răm. Đổ nước ướp cá vào nồi. Cho lên bếp kho. Vặn lửa lớn, khi cá sôi vặn nhỏ liu riu để xương được nhừ và cá thật ngấm gia vi. Sau cùng vặn lửa lớn hơn kho đến khi gần cạn nước. Cho dầu ăn, đun tiếp vài phút. Rắc tiêu lên bề mặt cá cho thơm.

Cá kèo kho tộ là món ăn quen thuộc với người miền Tây

11. Bún cá

Là một trong những món ăn dân dã của miền Tây, bún cá mê hoặc thực khách ở những cọng bún thanh mảnh, nước lèo đậm đà, cái tươi ngon của cá lóc, của những con tôm đồng, cái giòn của heo quay cùng hương vị đặc trưng của các loại mắm.

Bún cá Châu Đốc

Xem thêm: Những món ngon đặc sản miền Tây Nam Bộ phần 2

 

Mọi chi tiết liên quan đến tour du lịch xin liên hệ:

CTY TNHH TMDV DU LỊCH EV VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 6, toà nhà Housing, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: (04) 62 943 803  - 0938 058 622 - 0986 1515 22

Email:  info@evtravel.com.vn

Website: www.evtravel.com.vn   -  FB: EVtravel

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận