Thủ tục, hồ sơ xin visa đi Nhật 2019 bạn nên biết

Bạn muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, du học Nhật Bản hay du lịch, thăm nhân thân...thì việc bạn bắt buộc phải làm đó là làm thủ tục xin visa Nhật Bản. Những câu hỏi thường gặp như hồ sơ xin visa Nhật gồm những gì? Nộp hồ sơ xin visa đi Nhật ở đâu? Chi phí làm visa đi Nhật là bao nhiêu? Bài viết của EV Travel sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.
Thủ tục xin visa Nhật Bản chi tiết nhất

1. Xin visa đi Nhật có khó không?

Hiện nay, Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong nước, chính vì thế, chính phủ Nhật Bản phải mở rộng thu hút các bạn trẻ đến học tập và làm việc. Chính vì vậy, xin visa đi Nhật ở thời điểm hiện tại là không khó. Tuy nhiên, xin visa đến bất kỳ nước nào thì bạn cũng cần phải trải qua quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ. Việc tìm hiểu thủ tục xin visa Nhật Bản cũng như làm hồ sơ xin visa Nhật sẽ giúp bạn xin visa được nhanh chóng và thuận lợi.

2. Tìm hiểu 5 loại visa Nhật Bản hiện nay
 • Visa lao động
 • Visa du học
 • Visa doanh nghiệp, du lịch
 • Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc
 • Visa lưu trú y tế
3. Thủ tục làm visa đi Nhật gồm những gì? hay hồ sơ xin visa Nhật cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục, hồ sơ xin visa đi Nhật 2019 bạn nên biết


Visa ngắn hạn: thăm người thân, gia đình, họ hàng (có quan hệ 3 đời)
Người đi xin visa cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 01 ảnh kích thước 4,5 cm x 4,5 cm, nền trắng
 • Tài liệu chứng minh mối quan hệ họ hàng
 • Giấy khai sinh
 • Giấy chứng nhận kết hôn
 • Bản sao hộ khẩu hoặc xác nhận của cơ quan, phường, xã…
 • Tài liệu chứng minh khả năng chi trả kinh phí cho chuyến đi: Giấy chứng nhận thu nhập do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy chứng nhận số dư tiền gửi ngân hàng.
Visa ngắn hạn: Thăm bạn bè, người quen, du lịch
Thủ tục xin visa Nhật Bản gồm những giấy tờ sau:

Hồ sơ chung:
 • Hộ chiếu (còn hạn ít nhất 06 tháng tính đến ngày bạn khởi hành) và photo mặt hộ chiếu và các trang có đóng dấu;
 • 2 ảnh 4,5 x 4,5 cm (ảnh chụp thẳng và trên nền trắng);
 • Sao y công chứng Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng kí kết hôn (nếu có);
 • Tờ khai xin visa du lịch Nhật Bản.
Hồ sơ tài chính và công việc:
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản của sổ tiết kiệm có trị giá ít nhất là 5,000 USD;
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, ôtô(nếu có);
 • Sao y công chứng Hợp đồng lao động/ Quyết định tuyển dụng/ Quyết định bổ nhiệm;
 • Bảng lương của công ty/ Sao kê lương 03 tháng gần nhất;
 • Đơn xin nghỉ phép để đi du lịch;
Giấy tờ chuyến đi:
 • Booking vé máy bay và phòng khách sạn;
 • Lịch trình cụ thể của chuyến đi;
 • Bảo hiểm chuyến đi.

Visa dài hạn: Đi xuất khẩu lao động, du học Nhật bản, vợ/chồng người Nhật
Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những công việc với mục đích sinh lời, thì trước tiên phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Giấy này được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất. Bạn có thể liên hệ theo số điện thoại: 03-3580-4111

Hồ sơ xin visa Nhật gồm những giấy tờ sau:
 • Hộ chiếu
 • Tờ khai xin cấp visa
 • 01 ảnh 4,5x4,5cm
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản
 • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)
Lưu ý:
 • Trường hợp đi học tiếng, du học: Cần giấy phép nhập học
 • Trường hợp đi lao động kỹ thuật, kỹ năng: Bản hợp đồng lao động, giấy thông báo tuyển dụng…
 • Trường hợp đi tu nghiệp: Giấy tiếp nhận tu nghiệp…
 • Trường hợp vợ/chồng người vĩnh trú ở Nhật lâu dài: Giấy chứng nhận đã nộp đăng ký kết hôn hoặc giấy khai sinh do chính phủ Việt Nam cấp.
 • Trường hợp người định cư ở Nhật: Giấy khai sinh hoặc giấy chứng nhận kết hôn do chính phủ Việt Nam cấp.
Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác.

4. Chứng minh tài chính đi du lịch Nhật Bản như thế nào?

Chứng minh tài chính khi xin visa Nhật Bản


Để xin visa Nhật Bản, bạn bắt buộc phải chứng minh khả năng tài chính của bản thân bằng cách cung cấp các giấy tờ liên quan trong hồ sơ xin visa như giấy xác nhận số dư tài khoản hoặc sổ tiết kiệm có giá trị ít nhất là 5,000 USD. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm bằng các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu nhà đất, ôtô cùng các tài sản có giá trị khác để thể hiện khả năng tài chính vững mạnh của mình.

Việc chứng minh tài chính đi du lịch Nhật Bản thể hiện bạn có đủ khả năng chi trả cho chuyến đi cũng như có thể đáp ứng được các nhu cầu chi tiêu sẽ phát sinh trong suốt chuyến đi.

Bên cạnh đó, hợp đồng lao động hoặc bảng lương công ty cũng là một cách chứng minh rằng bạn có 1 công việc ổn định và có thu nhập để chi trả.

5. Thời gian làm việc của bộ phận cấp visa
Đại sứ quán Nhật Bản làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 (nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ của  Nhật Bản). Buổi sáng chỉ tiếp nhận hồ sơ, buổi chiều trả kết quả.

Thời gian làm việc cụ thể như sau:
            + Sáng: từ 8h30 đến 11h30
            + Chiều: từ 13h30 đến 16h45

6. Nộp hồ sơ xin visa đi Nhật ở đâu?
Nhật Bản có đại sứ quán tại Hà Nội và tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chính Minh. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.Hồ Chí Minh tiếp nhận hồ sơ xin visa đối với người có nơi sinh từ Đắc Lắk, Phú Yên trở vào Nam.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội tiếp nhận hồ sơ của người có nơi sinh từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc.

Tại Hà Nội:
- Địa chỉ: 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội
- Điện thoại cố định: 84-4-3846-3000

Tại Hồ Chí Minh:
- Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- Điện thoại cố định: 84-8-3933-3510

7. Thời gian lấy visa
Khi hồ sơ đủ điều kiện và được đại sứ quán Nhật Bản tiếp nhận thì sau 1 tuần sẽ được trả kết quả (tính cả ngày nghỉ). Hồ sơ được nộp trực tiếp tại đại sứ quán Nhật Bản. Nếu nộp qua fax, đường bưu điện…sẽ không được thụ lý. Trường hợp hồ sơ còn thiếu một số giấy tờ thì sẽ được đại sứ quán phát tờ danh sách giấy tờ cần bổ sung để được thụ lý.

8. Chi phí xin visa đi Nhật
Visa hiệu lực 1 lần: 610.000 VNĐ
Visa hiệu lực nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Lưu ý:
Hiện nay, theo quy định của cơ quan lãnh sự Nhật Bản, nếu bạn trượt visa du lịch Nhật Bản thì sẽ không được cấp visa cho cùng mục đích trong vòng 06 tháng tiếp theo. Vì vậy bạn cần phải thật cẩn thận trong từng khâu thủ tục xin cấp visa nếu không muốn bị chậm trễ chuyến đi.

9. Một số lưu ý khác về thủ tục, hồ sơ xin visa Nhật
(1) Không trả lại những giấy tờ đã nộp. Nếu có những giấy tờ cần phải trả lại thì phải thông báo trước khi nộp hồ sơ. Chính vì thế, đối với các giấy tờ cần phải trả lại bản gốc (giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy nhập học…) và giấy tư cách lưu trú thì phải mang sẵn theo 1 bản copy.

(2) Miễn visa đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ.

Kể từ ngày 01/05/2005 mọi công dân nước CHXHCN Việt Nam mang hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao còn hiệu lực được phép nhập cảnh Nhật Bản với thời hạn lưu trú trong vòng 90 ngày mà không cần xin visa.

(3) Tiếp nhận việc xin visa nhiều lần với thời gian lưu trú ngắn hạn

Visa nhiều lần là loại visa có thể sử dụng bao nhiêu lần cũng được trong một thời gian nhất định. Đối với xin visa nhiều lần là những người làm việc ở cơ quan Việt Nam.

Trên đây là những thông tin về thủ tục làm visa đi Nhật cũng như hồ sơ xin visa đi Nhật mà người lao động cần nắm rõ. Mong rằng với những thông tin EV Travel cung cấp sẽ giúp quá trình xin visa Nhật Bản của bạn thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm  >>> Tour du lịch Nhật Bản 
Khám phá nét ẩm thực miền Trung đặc trưng không pha lẫn

Miền Trung không chỉ gây thương nhớ với khách du lịch bởi con người chân chất thật thà, cảnh đẹp trữ tình. Mà nơi đây còn có văn hóa ẩm thực đặc sắc, đơn giản, mộc mạc nhưng lại chứa đầy ý vị như chính người dân của nơi đây vậy. Cùng EV Travel điểm qua những món ngon đặc trưng để không bỏ lỡ những hương vị quen thuộc của mảnh đất đầy nắng và gió này nhé.

Du lịch Trung Quốc check in công trình kiến trúc độc lạ Galaxy Soho

Nhắc đến thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc chắc hẳn ai cũng phải ấn tượng với nhịp sống sôi động và những kiến trúc hiện đại hấp dẫn. Tại đây tập trung nhiều trung tâm thương mại nổi tiếng, nhưng có một địa điểm với kiến trúc xoắn ốc độc đáo đang được chú ý hơn cả đó là Galaxy Soho. Cùng EV Travel dạo qua địa điểm check-in thần sầu đang nhận được nhiều sự chú ý của khách du lịch đặc biệt là các bạn trẻ này nhé.

Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên - điểm tránh nóng lý tưởng ở Hà Tĩnh

Từ TP. Hà Tĩnh đi xuống Thạch Hải (Thạch Hà), theo bờ biển ngược về phía Bắc, bạn sẽ đến điểm du lịch sinh thái Quỳnh Viên với nhiều khe suối, hang động đẹp như: khe Mưa Dông, ao Tăm, đền thờ Lê Khôi...

Nếu bạn không thể tìm được chuyến đi phù hợp cho mình? Hãy để chúng tôi giúp bạn!

Chúng tôi luôn ở đây để giúp bạn. Xin vui lòng cho chúng tôi biết bất cứ điều gì về kỳ nghỉ của bạn: Bao nhiêu người, Phong cách, Điểm đến, Thời gian, Ngày khởi hành ... Chúng tôi sẽ gửi cho bạn những lời chào nhanh nhất!

Loading...
/